Ngày Tết Hàn thực ở lớp 6A4 của chúng mình…

Cứ đến ngày Tết Hàn thực (3/3 âm lịch), mọi góc phố đều bày bán bánh trôi, nhà nhà đều làm những chiếc bánh trôi tròn tròn, đủ màu sắc vô cùng bắt mắt. Hòa chung không khí rộn ràng đó, trong tiết sinh hoạt ngày 12/4 các lớp ở  trường THCS Thành Công tổ chức hoạt động trải nghiệm: nặn bánh trôi. Hoạt động này được tổ chức nhằm tăng kĩ năng sống, kĩ năng thực hành cho trẻ, tạo sự khéo léo cho đôi bàn tay đồng thời cũng giúp các con học sinh thêm hiểu về truyền thống phong tục quê hương, thêm trân trọng những sản vật của quê nhà.

Những chiếc bánh nhỏ xinh được tạo ra từ những bàn tay khéo léo

Trong hoạt động này, cô giáo kể cho các con nghe về nguồn gốc ngày Tết hàn thực, giới thiệu với các con về nguyên liệu làm bánh, cách làm bánh, cách luộc bánh. Các con học sinh rất hồ hởi, phấn khởi được tự tay nặn những chiếc bánh nhỏ xinh từ những viên bột xinh xinh, nhiều sắc màu: màu xanh của lá nếp, màu đỏ của củ rền, màu vàng từ củ nghệ, màu tím của lá cẩm… Rồi các con khéo léo đặt những viên bánh sắc màu đó vào nồi nước sôi , luộc chín, vớt ra rất cẩn thận để được những đĩa bánh thơm ngon.

Thành quả là những đĩa bánh rất mộc mạc, giản dị bởi còn có sự “ vụng về” của các con. Nhưng các con đã thực sự vui vẻ khi được thực hiện một trải nghiệm thật thú vị mà bản thân được làm tất cả các công đoạn.

Qua hoạt động, các con học sinh đã hiểu rõ hơn về cách làm về một loại bánh của dân tộc và từ đó thêm yêu văn hóa dân tộc, để rồi giữ gìn và làm đẹp thêm bản sắc của dân tộc.

Tớ là con trai mà cũng khéo léo không thua gì ai đâu nha
Công đoạn nấu bánh cũng cần kĩ thuật phết đấy
Ôi! Và thành quả của chúng tớ nè…
Và chúng mình cùng măm măm thành quả thôi nào… Tuyệt lắm các bạn ạ

From 6A4 with love

Hà Thu

Tác giả: Hà Thu
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê
Hôm nay : 40