Lớp 6Tài Nguyên Học Tập

Viết đoạn văn tả một buổi trưa mùa hè hay nhất

Viết đoạn văn tả một buổi trưa mùa hè hay nhất

Viết đoạn văn tả một buổi trưa mùa hè là đề bài trong chương trình ngữ văn lớp 6 cấp THCS. THCS Thành Công.com mời các bạn tham khảo một số bài văn mẫu lớp 6 viết một đoạn văn miêu tả không khí oi bức của một buổi trưa hè trong đó có sử dụng từ láy tượng hình, tượng thanh, gạch chân hình ảnh so sánh nhân hóa trong bài viết này.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Đề bài: “Cảnh vật trưa hè ở đây yên tĩnh, cây cối đứng im lìm, không gian vắng lặng, không một tiếng động nhỏ. Chỉ một màu nắng chói chang.” Dựa vào nội dung đoạn văn trên, kết hợp với sự tưởng tưởng của mình, em hãy tả lại cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn tả một buổi trưa mùa hè hay nhất

Đoạn văn Tả một buổi trưa hè lớp 6

Đoạn văn tả một buổi trưa hè mẫu 1

Một ngày trôi qua thật nhanh, chợp cái, buổi trưa đã lại đến. Buổi trưa mùa hè, những ngày hè nóng 38, 39 độ thật là điều khiến người ta phải e ngại. Ở cái thành phố chật chội toàn bê tông với cốt thép này, thì trong nhà giữa trưa nóng chẳng khác gì ngoài đường cả. Bốn bức tường nóng hầm hập, tỏa hơi bức bối vào người. Ngồi trong phòng, mồ hôi mẹ mồ hôi con thi nhau chảy xuống vai, xuống áo. Không khí ngột ngạt và khó chịu. Đến cả những cơn gió cũng mang theo cái nóng bức cứ như là thổi ra từ lò nướng nào đó vậy. Còn bầy ve thì cứ ca mãi chẳng ngừng, không biết rốt cuộc là nó đang vui mừng cho điều gì đây?

Đoạn văn tả một buổi trưa hè mẫu 2

Những trưa mùa hè tháng tám, luôn khiến cho người ta phải trằn trọc, thao thức. Ngoài kia, nắng gắt như đổ lửa xuống mặt đất. Nhiệt độ lên cao tưởng chừng như đang ngồi trong lò nung. Những cơn gió lướt qua không còn cảm giác mát mẻ như lúc sáng sớm, mà mang theo hơi nóng, rát như ngồi cạnh bếp lửa. Những hàng cây ỉu xìu, cành lá cũng chẳng buồn rung rinh. Ngoài kia, mặt đường nhựa nhẵn bóng, tỏa hơi hầm hập. Người đi đường cúi mặt cố đi nhanh để thoát khỏi cái nóng đày đọa. Người ngồi trong nhà, mồi hôi nhễ nhại, chảy xuống cả cổ áo. Chỉ có lũ ve sầu là vẫn ra sức kêu ve… ve… ve… khiến người ta càng thêm nhức đầu. Lại là một trưa hè nữa trôi qua.

Đoạn văn tả một buổi trưa hè mẫu 3

Thời điểm nóng bức nhất của những ngày hè chính là vào giữa trưa. Đó là khi nhiệt độ lên đến mức cao nhất, nắng già nhất, khiến mọi thứ như đang bị hấp chín. Khắp nơi, là một màu vàng ruộm như đồ chiên, sức nóng khiến cảnh vật cứ như bị nhòe đi. Bầu trời cao, trong xanh không một gợn mây, cũng vắng cả bóng dáng những chú chim chao lượn. Hàng cây đứng lặng im, ỉu xìu dưới nắng gắt. Những cơn gió mát bỗng trở thành thứ đồ xa xỉ được mong chờ nhất lúc này. Thế nhưng, nó cũng chỉ lướt qua trong thoáng chốc, rồi lại gợi lên gấp mấy lần cái oi bức của trưa hè. Những lúc này, mọi người đều cố gắng tránh nóng bằng nhiều cách khác nhau. Và mong chờ một cơn mưa đến, xua đi nóng bức.

Đoạn văn tả một buổi trưa hè mẫu 4

Vào mùa hè, thời điểm khó chịu nhất chính là những buổi trưa. Bởi đó là lúc nhiệt độ lên cao nhất, đến gay gắt và khó thở. Nắng nóng đổ xuống ào ạt, khiến con đường, ngôi nhà như bị nướng chín, tỏa hơi hầm hập. Những hàng cây đứng im lặng, lá úa mà rủ xuống cành. Những chú chim, sóc rủ nhau đi trốn mất tăm. Đến cả bầy cá cũng trốn xuống dưới đáy bùn của ao hồ. Mọi người kéo nhau tìm đến những nơi mát mẻ để tránh nóng. Bao nhiêu quạt, nước đá được vận dụng hết cả mà vẫn khó xua đi sạch cái oi bức của trưa hè. Những giấc ngủ trưa hè trong cái nóng bức thường khiến người ta mệt mỏi. Cùng tiếng ve kéo dài dai dẳng thật là đau đầu. Những cảm giác ấy, chỉ có trưa hè mới có thể đem lại cho chúng ta được.

Bài văn Tả một buổi trưa hè lớp 6

Dàn ý Tả lại cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè

1. Mở bài: Giới thiệu mùa hè

Ví dụ: Em thích nhất là mùa hè trong bốn mùa của năm. Mùa hè em được nghỉ học đi du lịch cùng gia đình và bạn bè, không phải học tập căng thẳng nữa.

2. Thân bài: Tả cảnh mùa hè

a. Tả bao quát cảnh mùa hè

 • Mùa hè nắng gắt và bức
 • Mùa hè trời rất oi bức và khó chịu
 • Tiếng ve kêu râm rang khắp mọi nơi
 • Những cành phượng nở đỏ rực cả vùng trời

b. Tả chi tiết cảnh mùa hè

– Tả cảnh buổi sáng mùa hè

 • Mặt trời lên từ rất sớm, những tia nắng đã gắt vào buổi sáng sớm
 • Những giọt sương vẫn còn đọng trên những ngọn cỏ
 • Cây côi dường như được tiếp nước vào buổi tối nên rất xanh tươi
 • Những chú chim hót ríu rít
 • Những chú ve kêu râm rang

– Tả cảnh buổi trưa mùa hè

 • Trời nắng gắt hơn lúc sáng
 • Những tia nắng rất chói chang và bức bối
 • Cây cối đang đứng hiên ngang dưới nắng
 • Những chú ve vẫn kêu
 • Ngoài đường nắng rất gắt, ai ra đường cũng trùm khăn kín mít

– Tả cảnh buổi chiều mùa hè

 • Mặt trời dần tắt, nắng bớt dần
 • Thời tiết bắt đầu dịu lại
 • Những chú chim nhảy nhót
 • Mọi người tụ tập hóng gió
 • Ngoài trời những đứa trẻ chơi các trò chơi vui vẻ

3. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về mùa hè

Ví dụ: Em rất thích mùa hè mặc dù mùa này nóng nhất trong các mùa nhưng nó có những điểm rất thú vị. em rất thích mùa hè vì em sẽ được vui chơi và nghỉ ngơi.

Tả không khí oi bức của một buổi trưa hè mẫu 1

Cuối tuần vừa rồi, nhân dịp nghỉ hè, em được bố mẹ cho về quê chơi. Ở quê, có rất nhiều thứ thú vị và đặc biệt. Nhưng em ấn tượng nhất vẫn là buổi trưa hè oi ả.

Buổi trưa mùa hè, không được tính bằng giờ, mà được tính từ khi cái nắng trở nên vàng giòn, gay gắt, và cái nóng đạt đến đỉnh của ngày. Thường thì đến tầm 11 giờ, nắng trưa bắt đầu oi ả. Những tia nắng không còn là màu vàng nữa mà như chuyển thành màu cam – màu của tia lửa mất rồi. Nó nóng đến mức, ngồi trong nhà nhìn ra, cảnh vật như nhòe đi. Mấy cây mít, đu đủ, ổi ở trước sân, lá đều như rủ xuống phía dưới cả vì nóng. Cái sân ở trước nhà nóng như chảo lửa. Nếu mà lỡ dẫm chân trần xuống đó, thì có khi bị phỏng mất. Đến con sông sau nhà mát mẻ là vậy, nhưng ở giữa sông không có bóng cây che thì cũng nóng như là nước sôi.

Biết trước cái nóng này, nên bà con ra đồng mấy hôm nay đều cố về trước khi nắng già đi. Ngồi trong nhà nhìn ra ngoài mà quay quắt. Thế nhưng, dù là ngồi trong nhà cũng chẳng khá hơn là bao. Cái nóng bức ở ngoài kia mặc nhiên theo cơn gió lào cháy bỏng mà lùa vào nhà, từng ngõ ngách. Bật một lúc mấy cái quạt mà vẫn chẳng khá hơn là bao. Vì cây quạt ấy cứ như là thổi ra hơi nóng vậy. Mồi hôi thi nhau túa ra khắp cả người, làm ướt cả lưng áo. Tóc thì cứ được thế mà bết hết cả vào da đầu. Thành ra, cái bờ sông có bóng cây che sau bờ sông lại thành nơi được yêu thích nhất. Ăn cơm xong, mang theo một cái chiếu, mẹ con lại dắt nhau ra bờ sông nằm ngủ. Dưới bóng cây và hơi nước sông sát bờ, cái nóng như dịu hẳn đi, mọi người cứ thế mà mê man chìm vào giấc ngủ. Chờ khi em tỉnh giấc dậy, mồ hôi đã đẫm lưng từ lúc nào. Và ánh nắng ngoài kia cũng đã lùi dần xa, yếu đi nhiều. Mọi người lại lục đục ra đồng, đi làm việc.

Cái nóng của một buổi trưa hè đó, khiến em cảm giác thật khó mà quên được. Nó bám víu vào từng giác quan, khiến em mệt mỏi còn hơn những đêm đông giá rét. Thế nhưng, chính những trưa hè oi ả ấy, cũng đem đến những trải nghiệm đặc biệt, giúp con người ta thêm gần gũi với nhau hơn.

Tả không khí oi bức của một buổi trưa hè mẫu 2

Tôi thích buổi sáng, yêu thích buổi chiều, nhưng tôi lại cũng rất thích buổi trưa hè trên quê hương có gió nồm nam mát mẻ.

Trong ánh nắng mặt trời oi ả, làng quê hiện lên với tất cả vẻ giản dị, thân thương. Những cây tràm cao vút chẳng khác gì những cây nến khổng lồ. Đầu lá ủ rũ như đầu lá liễu ở rừng dương ven biển. Mùi hương tràm ngát dậy bởi nó đang hong nóng dưới ánh mặt trời. Không chỉ có hương tràm mà có cả mùi khô của rơm rạ, mùi thơm của hương lúa được hong khô, mùi nồng ngai ngái của phù sa đất mới. Những mùi hương quen thuộc ấy đã làm tôi cảm thấy ấm áp lạ lùng. Mặc dù nắng hè như đổ lửa nhưng quê hương tôi vẫn hiện lên một vẻ đẹp hiền hòa. Trên những sân phơi, từng sợi rơm vàng óng, từng hạt thóc vàng giòn ánh lên dưới nắng. Ánh nắng ban trưa giúp con người có củi, có rơm, có thóc khô giòn. Nắng trưa tuy gay gắt nhưng giúp mọi người no ấm.

Tuy nắng chói chang nhưng gió nồm thổi đến cũng đủ làm cho con người dễ chịu. Những tàu dừa như chiếc lược chải vào không gian lộng gió. Văng vẳng đâu đó tiếng kĩu kịt của lũy tre làng, ngọn tre cong cong vẫn vô tư cho gió đưa đẩy. Dưới bóng râm của tre những bác trâu ung dung nằm nhai cỏ. Trâu nhai cả bóng râm của lũy tre xanh đang ra: trùm một khoảng trời nho nhỏ. Trên mấy cây cao, những chú chào mào, sáo sậu, sáo đen đua nhau chuyền cành, ca hát.

Dường như chúng cũng thích thú một buổi trưa hè đầy nắng, gió.

Làng quê yên ả. Làng quê yêu thương. Nơi ấy, tôi được sinh ra và lớn lên, nơi có tiếng hát ngọt ngào của bà ru tôi yên giấc ban trưa. Tôi yêu biết bao buổi trưa hè thân thương ấy trên quê hương.

Tả không khí oi bức của một buổi trưa hè mẫu 3

Quê hương mỗi người chỉ một như là chỉ một mẹ thôi quê hương nếu ai không nhớ sẽ không lớn nổi thành người”, những lời hát da diết và căng tràn cảm xúc đã thể hiện được những nỗi nhớ mong da diết trong tâm hồn của mỗi người giá trị đó đã để lại cho mỗi người những cảm xúc rất đặc biệt vả nó da diết đến vô cùng. Quê hương là nơi chôn nhau cắt rốn của mỗi người chính vì vậy những hình ảnh đậm nét của quê hương chắc hẳn ai ai cũng luôn luôn nhớ.Đặc biệt hình ảnh những buổi trưa hè để lại cho em nhiều ấn tượng nhất.

​Những hình ảnh của quê hương mang đậm những giá trị của dân tộc và tình yêu đó mạnh mẽ và da diết đến vô ngần, những nỗi nhớ mong và những tình cảm da diết nhất của chúng ta đối với quê hương đã mang đậm giá trị dân tộc và những cảm xúc tuyệt vời và da diết nhất đối với mỗi con người, mỗi chúng ta cần phải có những tình cảm đó và những cảm nhận tinh tế đối với mỗi sự vật của cuộc sống mình. Những cảm nhận đó đã được thể hiện qua những nỗi nhớ da diết và ngập tràn cảm xúc, đặc biệt những cảm xúc đó thể hiện mạnh mẽ trong cảm xúc của mỗi con người, những hình ảnh của quê hương, như những cánh đồng lúa vàng, những cánh đồng bát ngát, cùng những đàn cò trắng phau đang tác động đến tâm hồn của mỗi người như chúng ta đều thấy hình ảnh những tiếng ve kêu trong những buổi trưa hè cũng đã tác động rất mạnh mẽ đến mỗi con người, và nó thể hiện được những tình cảm da diết và sâu lắng nhất mà mỗi người dành cho chính cuộc sống của mình.

Viết đoạn văn tả một buổi trưa mùa hè lớp 6

Những nỗi nhớ da diết đan xen vào đó là những cảm xúc rất đặc biệt đối với quê hương, hình ảnh những buổi trưa hè nắng chói chang đan xen vào đó là những tiếng ve kêu râm ran bên những vòm cây làm cho tâm hồn của chúng ta có những cảm xúc lạ và đôi khi con người lắng nghe và cảm nhận được cuộc sống đang diễn ra xung quanh chúng ta thật nồng hậu và da diết đến vô ngần, những tình cảm đó để lại rất nhiều những nỗi nhớ, những cảnh vật xung quanh chúng ta rất gần gũi và nó đáng trân trọng đến biết bao khi những cảnh vật đó làm cho cuộc sống của chúng ta thêm phong phú và có ý nghĩa hơn, những hình ảnh mang đậm giá trị của quê hương, trong buổi trưa hè đó đôi khi chúng ta bị những cơn nắng đó là cho cảm thấy rất khó chịu nhưng rồi những hình ảnh của những chú chim đang hót líu lo gọi hè và những tiếng ve kêu dâm dan.

​Những buổi trưa hè là hình ảnh mà những lũ bạn quay quần bên nhau, chơi những trò chơi dân gian, những hình ảnh gần gũi đó chúng ta thấy nó hiện rõ trên quê hương ở vùng nông thôn, những hình ảnh những cái nắng đến cháy da cháy thịt, và những hình ảnh làm cho thiên nhiên và cuộc sống của con người thêm những phần giá trị nhất. Thiên nhiên xung quanh mỗi chúng ta vô cùng phong phú nhưng để làm được những điều đó mỗi chúng ta đều thấu hiểu và có niềm tin về thi vị mà quê hương của mỗi người đem lại, trong cái trưa nắng oi ả của mùa hè em cũng nghe thấy những tiếng ru của bà của mẹ cho những em bé ngủ, những tiếng à ơi và những tiếng nói cười của những gia đình bên xóm.

Tất cả đều ẩn hiện một cách có giá trị, trong buổi trưa hè những cành phượng đỏ au, đang phấp phới và đan xen vào những vầng sáng trong tâm hồn của con người, nó đang sống cùng với thiên nhiên, cùng với đất trời để làm nên những điều có ý nghĩa và giá trị nhất, những cành phượng vĩ nó cũng báo hiệu cho một mùa hè đã đến, trên những cành cây cao xum xuê, dưới gốc là những đám bạn đang vui chơi và nói chuyện, mùa hè với cái nắng chói chang nhưng nó cũng có cái mới mẻ và để lại cho mỗi người những cảm giác rất lạ và thấy ấm áp.

Mùa hè trên quê hương, đặc biệt trong những ngày trưa hè nắng chói chang cũng xuất hiện rất nhiều những hình ảnh của cuộc sống gần gũi và đang gắn bó với cuộc sống của con người, mỗi chúng ta đều nhìn thấy hình ảnh đó qua những hình ảnh quen thuộc và để lại cho mỗi người những hình ảnh gần gũi và ý nghĩa nhất dành cho mỗi con người, giá trị của cuộc sống đang được thể hiện có giá trị và ý nghĩa hơn, khi quê hương cho chúng ta những cảm xúc ngọt ngào và ấm áp, nó để lại cho cuộc sống muôn màu muôn vẻ và những sự vật có giá trị và ý nghĩa nhất dành cho cuộc sống của mỗi con người.

Hình ảnh những buổi trưa hè để lại cho em rất nhiều những cảm nhận mới mẻ và đặc biệt làm cho em có cảm giác yêu quê hương đất nước của mình nhiều hơn.

Tả không khí oi bức của một buổi trưa hè mẫu 4

Mỗi buổi trưa hè, nó yêu lắm cái yên ả tuyệt đối của đất trời. Cũng như đêm, khi người người đều vùi say trong sự nghỉ ngơi, thì nó lại muốn thức, thức để mà ru lòng mình với khoảng trời bình yên và dịu ngọt. Bỗng thấy cuộc sống đẹp một cách lạ kỳ. Nắng lên tỏa sáng từng góc không gian, tỏa rạng qua từng ô cửa. Nắng tưới lên vạn vật sức sống kỳ ảo lung linh. Trời trong xanh hơn. Gió khẽ hát khúc du dương dịu dàng. Nắng và gió như đôi bạn thân song hành, hễ vắng nhau là thấy thiếu, thấy nhớ. Ngày nào gió lỡ làng đi vắng, bỏ quên nắng một mình trong nhân gian, nắng buồn và gắt gỏng khiến bao người khốn khổ, nhăn nhó bởi cái oi bức khó chịu.

Nhưng khi gió về quyện hòa cùng nắng, gió giúp nắng xua đi cái không khí nồng oi. Gió thổi mát những gương mặt người lấm tấm mồ hôi. Gió tưới tắm những con đường bỏng rát như rang. Và gió khẽ trêu đùa những làn tóc thiếu nữ mỏng bay. Gió và nắng nhí nhảnh dạo chơi, khi lại chờn vờn cùng làn mây trắng bay.

Và cứ mỗi trưa hè, nắng nhẹ nhàng ru cho gió ngủ. Để chiều về, gió sẽ khiến nắng dịu dàng và trong veo du đãng. Khi đó nắng sẽ chỉ còn là những tia nắng nhảy nhót chan hòa dạo chơi cùng gió, đi qua những khoảng trời rộng và xanh ngút ngàn màu xanh của mây, của cỏ cây hoa lá.

Rồi khi đêm về sẽ chỉ còn gió lang thang trên khắp mọi nẻo đường. Vì nắng phải đi ngủ do mặt trời bắt thế. Còn mình gió, và gió sẽ làm mát lại những gì bị làm khô héo đi bởi nắng. Thi thoảng gió gọi mưa về để vạn vật sinh sôi đâm chồi khoe sắc. Có mưa thì nắng phải trốn đi. Sau mưa rồi nắng lại về. Bởi thế, Nắng, gió và Mưa cứ lần lượt làm những nhiệm vụ của mình. Dẫu chẳng chẳng thể mãi gần bên những họ luôn cần thiết cho nhau. Như một mối tình tay ba ngọt ngào, như nắng cần gió, gió cần mưa, và mưa lại cần nắng.

Nó thì yêu cả Nắng, Gió và Mưa. Nhưng có lẽ yêu nhất lại là Nắng. Nhớ như in những buổi trưa hè oi ả của miền tuổi thơ, có cô nhóc nghịch ngợm chẳng bao giờ chịu ngủ. Đợi lúc giữa trưa nhóc lại trốn mẹ đầu trần đi chơi, mải la hét nhễ nhại mồ hôi với bao nhiêu trò con trẻ, từ ‘’bắn bang, trốn tìm, chơi đồ cứu, bịt mắt bắt dê…’’. Rồi cả khi sau này lớn lên, nhóc cũng không xa nổi thói quen ra đường giữa buổi trưa, lê la khắp những con đường làng quê yêu dấu. Nhóc thích sang nhà bạn bè chơi những buổi trưa như thế, đến nỗi người ta bảo nhóc vô duyên khi chẳng cho ai ngủ. Có lần bị đuổi đánh chạy té trời khi làm náo loạn cả một góc xóm bởi mấy trò nghịch dại, rồi những lần rủ hội bạn đi bẻ trộm roi của nhà hàng xóm…

Ngày ấy nhóc nghịch nhất làng, bốn mặt làng chẳng ai không biết tên. Nổi tiếng cả những lần đuổi đánh nhau cùng chúng bạn. Hễ ai chọc giận là nhóc chẳng tha, người bé tí như cái kéo nhưng đành hanh phải biết. Bị bố mẹ đánh thì không bao giờ biết khóc, càng lầm lì thách thức. Hình như vậy mà giờ nhóc vẫn ngang bướng, chẳng chịu thua ai bao giờ. Học kém bạn một chút thôi cũng thấy khó chịu mất ăn mất ngủ.

Ngày bé nhóc thích mặc áo màu vàng, bởi đó là màu của nắng. Và tận cho đến bây giờ, nhóc vẫn yêu màu vàng như thế. Chợt nhớ những câu thơ của Trịnh Công Sơn:

Nắng vàng em đi đâu mà vội
Mà vội nắng vàng nắng vàng ơi

Hẳn là Trịnh cũng yêu nắng lắm, nên mới gọi nắng thiết tha và trìu mến đến thế.

Chợt nhận ra, chỉ mới là đầu hè thôi nhỉ. Đầu hè mà nắng vàng rực rỡ quá. Nó nghe người ta kêu than về sự oi bức của đất trời. Những gương mặt nhăn nhó mệt mỏi. Nó lại chỉ thấy yêu thêm mùa hè chói chang rực nắng. Chẳng bao giờ là cần dùng đến điều hòa, thậm chí sợ điều hòa, nó vẫn là cô nhóc của ngày xưa, có thể đi bộ hàng giờ dưới nắng giữa trưa hè mà không bao giờ cần phải đội mũ hay mặc áo che nắng.

Và nó thích cảm giác này, một trưa hè oi ả, ngồi trong phòng ngắm nắng cùng mây ngừng bay. Thi thoảng làn gió nhẹ khẽ làm đung đưa những chậu cảnh ngoài hiên. Những bông nhài trắng tỏa hương thơm len lỏi vào phòng. Trên chiếc giường trải nệm vàng ấm áp của nó nằm ngổn ngang những gấu bố, gấu mẹ, gấu con thật đáng yêu. Đó là thế giới riêng rất đỗi bình yên của nó. Nơi giúp nó cân bằng sau biết bao những bộn bề lo toan cuộc sống.

Nó sẽ mong chờ một sắc gạo đỏ và những cơn mưa hè tháng sáu. Trong sắc đỏ sẽ bập bùng cháy lên cả một trời yêu. Và những cơn mưa mùa hạ sẽ làm trời trong hơn, xanh hơn, và nắng sẽ mềm hơn cùng gió thênh thang…

Tả không khí oi bức của một buổi trưa hè mẫu 5

Đã bao giờ khi dạo quanh trên một con phố quen, bạn bất chợt nghe đâu đó những âm thanh thật trong trẻo và tươi mới mang chút dư vị quê hương khiến bạn thấy lòng xốn xang, rồi bạn nhận ra tự bao lâu bạn đã để lòng mình lơ đễnh và có lúc nào đó đã quên mất những hương vị quê nhà.

Bất chợt, một chiếc lá vàng rụng, thật nhẹ nhưng cũng đủ để bạn cảm nhận sự chuyển mình của đất trời, để được tận hưởng cái nắng nồng nàn đong đầy trong những làn gió dịu nhẹ. Đúng rồi, hè đang về. Những ngọn gió giao mùa rủ nhau về hong ấm từng vạt mưa ẩm ướt, làm những nỗi muộn phiền ngơ ngác chợt bốc hơi, lẩn khuất đâu đó rồi tan nhanh dưới vòm trời xanh đầy gợi cảm. Cái nắng đầu hè cũng thật lạ, nhưng thật đẹp. Không phải là cái nắng run rẩy nép mình trong cái se lạnh của mùa xuân nữa, nắng cũng chưa tới mức chói chang gay gắt, nắng làm phô thêm vẻ lẳng lơ, khiêu gợi của những chùm phượng rực đỏ, và tôn lên vẻ đằm thắm, sâu lắng của sắc tím bằng lăng. Dường như có một làn hương dịu dàng len nhẹ giữa thời gian mang theo chút hồn quê phảng phất đâu đây, để lòng ta lại xốn xang với bao cảm xúc bộn bề về một điều gì đó chẳng thể gọi thành tên…

Và rồi bạn thấy nhớ, nhớ cái hương vị quê nhà, nhớ hương lúa ngọt mát, nét thanh bình, yên ả, không chút ồn ào, vội vã. Bạn nhớ hương cau, hương bưởi thoang thoảng mỗi buổi sớm thức dậy. Nhớ lắm cái hương thơm ngào ngạt của cánh đồng lúa trổ bông mà mỗi sáng vẫn đạp xe tới trường trên con đường đê. Nhớ cả những chiều cùng lũ bạn thả diều, đánh đáo, nhớ cả những tiếng kẽo kẹt, tiếng gió đưa xào xạc nơi những gốc tre già… Và bạn nhớ tới bố mẹ, nhớ ông bà, nhớ căn nhà nơi tôi đã gắn bó cả một thời tuổi thơ …

“Quê hương là gì hả mẹ?
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hả mẹ?
Mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”.

Đúng là, đã bao lần, khi bước đi trong dòng đời hối hả, ta bỗng thấy chồn chân mỏi gối, thấy nhớ quê và muốn trở về. Phải rồi, quê hương nơi in dấu tháng ngày thơ ấu luôn dang rộng vòng tay đón ta như một người mẹ hiền ôm đứa con thơ vào lòng, cho ta một cảm giác bình yên và êm đềm thuở nào. Đó như một bến đỗ để tâm hồn ta tìm về. Ta bỗng mong được là đứa trẻ và được thấy mình hồn nhiên vui đùa giữa mùa hè quê hương.

Lâu lắm rồi tôi mới lại có được những cảm giác rạo rực khi hè về, hè về trong đất trời, hè về trên quê hương. Thích thú biết nhường nào những buổi sáng mùa hè, sau cơn mưa, được ngắm thảm lúa vàng mênh mông như bỗng chợt rùng mình giũ sạch những giọt nước mưa còn bám lại trên lá, được thả hồn cùng những làn gió mát long lanh rạng rỡ nắng mai. Yêu lắm hình ảnh của những đứa trẻ chăn trâu, yêu cái cảm giác thanh bình, yên ả khi nghe tiếng bước chân của đàn trâu nện xuống nền đất đều đều. Thấy nhớ quá cái vẻ tần ngần của những bụi tre bên đường, nhớ tiếng gọi gà văng vẳng đâu đây. Tiếng nước giếng khơi dội ào ào. Nhớ tiếng bát đũa, tiếng lũ trẻ con nô đùa vang xa trong xóm.

Và kìa, những chú ve con vừa lột xác, bắt đầu vang lên những khúc ca mùa hè dài bất tận, ngân nga khắp không gian. Bạn sẽ thấy yêu cả những tiếng chẫu chuộc, tiếng ếch kêu râm ran bên ao bèo khi chiều muộn và suốt đêm khuya, tiếng côn trùng kêu rỉ rả, nỉ non hoà lẫn trong tiếng gió vi vu. Thật yên bình biết bao khi được ngồi ngắm sao trời hằng hà sa số, lại được nghe những âm thanh quen thuộc của những ngày ấu thơ mà suốt những năm tháng học tập và làm việc xa nhà bạn không cảm nhận được. Và rồi, bạn sẽ chợt nhận thấy mình bé lại khi văng vẳng đâu đây tiếng dỗ con của người mẹ trẻ, tiếng ru ầu ơ ngọt ngào trên cánh võng đong đưa. Tất cả hòa âm lại thành một bản giao hưởng rộn rã, vui tươi của tự nhiên, của đất trời như một đặc ân của tạo hoá chỉ ban tặng riêng cho mùa hạ quê mình.

Có thể mọi thứ vẫn lặng lẽ diễn ra bình yên như ngàn đời vẫn thế. Có thể tất cả chỉ còn là hoài niệm bởi mọi việc đã thay đổi quá nhiều. Nhưng những âm thanh trong trẻo của mùa hè thì vẫn còn đây, đầy đủ và nguyên vẹn như khi tôi ấu thơ, và rồi đến tận khi xa quê hương, tôi mới thực sự nhận ra, tất cả đều đã ở trong tim mình tự bao giờ.

Viết đoạn văn tả một buổi trưa mùa hè lớp 6

Tả không khí oi bức của một buổi trưa hè mẫu 6

Sau những ngày mưa phùn ẩm ướt,không gian trong lành hơn. Sáng nay, bầu trời xanh cao, ánh hồng lan tỏa. Quê hương em tràn ngập ánh dương hè đã về

Ấy cũng là khi bầu trời tự nhiên cao bổng lên và trong xanh, sạch như tấm kính lau hết mây, hết bụi. Những đám mây trắng bông xốp lững thững dắt tay nhau đi dự tiệc sáng. Ông mặt trời từ từ nhô lên khỏi đỉnh núi với triệu triệu tia nắng hình rẻ quạt nhuộm màu lấp lánh chiếu xuống nhân gian. Cứ thế tiếp diễn, cả 1 khoảng không bao la như đỏ lửa. Ánh nắng chói chang gay gắt ấy vậy mà lại đưa về từng cơn gió nồm nam với cái mát mơn man của gió biển làm dịu đi cái nắng trưa hè. Trên nền trời, đôi cánh của bầy tu hú trao nghiêng vu vơ gọi nhau, lạ lẫm. Dòng sông hoạt lăn tăn gợn sóng, nhẹ nhàng nhưng có lúc cũng sôi sùng sục vì ánh nắng. Hai bên bờ, những dãy mía, nương ngô, lá sắc như những lưỡi gươm hua hua trước không gian tĩnh mịch. Mặt đất có vẻ hơi mệt mỏi chăng? Hay đó chỉ là sự thay đổi tiết trời đột ngột. Nhưng túm cỏ gà ngó ngả, ngó nghiêng như muốn tìm người bạn cũ, muốn tìm chị gió thân quen ngày nào. Hàng cau vươn mình tới trời cao, ngẫm nghĩ, suy tư. Cũng vào khoảnh khắc này hương trái chín lại ngào ngạt. Những chú ong lại cần mẫn tích góp, giữ mật, cũng chính là cố giữ lấy cái vẻ đẹp thanh cao của mùa hạ. Cây gạo đầu làng thân hình lực lưỡng, tỏa ra những chân hoa đỏ rực. Những cánh cò trắng xà xuống ruộng kiếm mồi, lúa chiêm đương chín, bông trĩu nặng, nâng niu những hạt căng tròn, vàng óng. Ồn ào thay trên vòm cây cổ thụ gần đó, tiếng vài chú sáo đen cãi nhau, ầm ĩ. Hàng chuối lắc mình trước gió ngẫm nghĩ tương lai, rặng tre đầu làng đu đưa với nỗi nhớ nhung man mác. Vài cánh diều bay cao, tiếng vi vu trầm bổng, khoan nhặt, phá vỡ cái yên tĩnh của buổi trưa hè.

Trong vườn, hoa trái bước vào độ chín mùi thơm thoang thoảng bay khắp không gian. Vài nàng hoa hướng dương vươn mình về hướng mặt trời như một lời vẫy gọi. Chàng mơ len lỏi xuống tận bờ ao tìm nguồn nước.

Vài cây phượng ở góc vườn thắp lên những cánh hoa màu đỏ thắm. Thú thực, lúc đầu tôi lại không hiểu tại sao ông lại trồng nhiều đến thế. Bây giờ mới biết những người đi trước có 1 cái nhìn nghệ thuật. Nói đến hè thì không thể quên được giai điệu tình ca đó: tiếng ve râm ran trong các vòm cây kẽ lá.

Trời xâm trở lại bà con rủ nhau ra ngoài, ngồi dưới gốc cây chuyện trò vui vẻ. Tất cả là 1 thứ âm thanh giai điệu kì bí đưa thời gian của buổi trưa hè nóng bức qua thật mau. Tôi yêu mùa hè, yêu cái nắng gay gắt của nó. Có thể nó đem lại cho vạn vật sự mệt mỏi nhưng ngược lại nó đem đến bầu trời trong sáng, ánh nắng chói chang và dòng sông lấp lánh nắng vàng. Tất cả chúng quyện hòa với nhau tạo nên 1 khung cảnh tuyệt đẹp.

Đề thi học kì 2 lớp 6 có đáp án

Trên đây THCS Thành Công đã tổng hợp các bài văn mẫu Viết đoạn văn tả một buổi trưa mùa hè cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn bài mà THCS Thành Công đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 6 và biết cách soạn bài lớp 6 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi học kì 2 lớp 6 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đăng bởi: THCS Thành Công

Chuyên mục: Tài Nguyên Học Tập, Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!