Tổng hợp

Vãi là gì? Nên hiểu theo nghĩa nào

Vãi là một từ cửa miệng của rất nhiều người chúng ta khi trò chuyện hằng ngày, đụng một xíu là bạn có thể dùng vãi như mệt quá cũng vãi, chuyện gì vui vui cũng vãi, thậm chí nói về thời tiết cũng kêu nắng vãi…

Bạn có thể sử dụng từ vãi đi kèm với những từ khác như: vãi đ*i, vãi l*n, vãi linh hồn, vãi chưởng, hài vãi, chuối vãi, ngu vãi, vãi lúa… Dù được sử dụng rất thường xuyên, nhưng có bao giờ bạn đi tìm hiểu ý nghĩa thực sự của từ này là gì hay chỉ là thấy mọi người nói nhiều khi trò chuyện mình cũng dùng theo cho hợp thời với chúng bạn.

Nếu bạn chưa hiểu ý nghĩa của từ vãi này là gì thì hãy cùng Quản trị mạng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Vãi là gì? Nên hiểu theo nghĩa nào

Ý nghĩa của vãi là gì?

Từ này khi được phân tích ra, chúng ta có thể hiểu nó theo hai nghĩa bao gồm nghĩa đen và nghĩa bóng.

Vãi theo nghĩa đen

Đây là một danh từ nhằm nói đến một người phụ nữ chuyên quét rọn làm lao công cho nhà chùa nhưng không cạo đầu đi tu hành gọi là bà Vãi. Nếu là đàn ông sẽ được gọi là ông sãi. Bạn đừng hiểu nhầm từ này sang cụm từ “ông bà ông vãi” nhé.

Vãi theo động từ nhằm ám chỉ hành động văng tung toé ra. Vãi đồng nghĩa với rắc, gieo, rơi rớt: vãi hạt cải, vãi thóc cho gà, cơm vãi ra chiếu, gạo vãi đầy nhà. Vãi có nghĩa là để rơi ra, chảy ra do không điều khiển, không kiềm chế được: cười vãi nước mắt, sợ vãi ra quần.

Vãi được dùng khi nào

Vãi theo nghĩa bóng

Khoảng 10 năm trở lại đây, từ vãi lại được giới trẻ sử dụng dày đặc trên các trang mạng xã hội, từ này trở thành tiếng lóng của giới trẻ mang hàm ý là thất vọng, khinh bỉ, ngạc nhiên nếu ghép thêm những danh từ khác như: vãi l*n, vãi đái, vãi c*t, ngu vãi cả l*n…

Khi đã thành khẩu ngữ, câu cửa miệng thì vãi không còn là từ mang ý nghĩa gốc nữa mà nó diễn đạt muôn hình vạn trạng, tùy vào câu chuyện và ý muốn sử dụng của người nói.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu vãi có nghĩa là gì và dùng trong trường hợp nào để sử dụng cho đúng.

Đăng bởi: THCS Thành Công

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!