Tổng hợp

Tổng quan về Facebook Insights cho người mới bắt đầu

Facebook Insights là một công cụ có thể coi là không thể thiếu đối với những người muốn theo dõi tương tác người dùng trên các fanpage Facebook của họ. Các quản trị viên trên trang đều có thể sử dụng được Facebook Insights và nó có thể giúp bạn theo dõi số lượng người dùng đang hoạt động trên trang của bạn để hiểu rõ hơn về hiệu suất của trang. Cụ thể hơn, Đây là một công cụ miễn phí có nhiệm vụ hỗ trợ marketing trên Facebook. Với công cụ này, các bạn có thể hiểu sâu được hơn các thông tin của một nhóm khách hàng như nhân khẩu học, hành vi….Ngoài ra, Facebook Audience còn giúp cho các bạn có thể biết được ai đã người đã thích trang của mình, hay thậm chí cả những khách hàng của đối thủ… những điều này sẽ giúp cho các bạn có thể xác định được chuẩn xác hơn về những khách hàng tiềm năng để chạy Facebook Ads (các quảng cáo trên Facebook).

Ngoài ra, bằng cách sử dụng Facebook Insights, bạn sẽ có thể xác định được thời gian tốt nhất trong ngày để đăng bài là lúc nào cũng như ngày tốt nhất trong tuần để đăng và loại nội dung nào phổ biến nhất. Điều quan trọng cần lưu ý là công cụ Facebook Insights được cập nhật liên tục để phản ánh sự phát triển trên trang của bạn. Vì vậy, bạn sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên để duy trì tính ổn định cho trang.

Dưới đây là một số thông tin hữu ích cho những người mới sử dụng Facebook Insights.

Bạn đang xem: Tổng quan về Facebook Insights cho người mới bắt đầu

1. Cách truy cập vào Facebook Insights

Nhấp vào biểu tượng hình bánh răng trên fanpage Facebook của bạn và chọn ‘Xem thông tin chi tiết” (View Insights). Facebook sẽ hiển thị cho bạn một biểu đồ giống như biểu đồ bên dưới đây:

Đây là trang tổng quan trong Facebook Insights. Tại đây bạn sẽ thấy được các thông tin như tổng số lượt thích (có thể xem được nó đang tăng hay giảm), số lượng bạn bè của những người đã like fanpage của bạn (đây là số lượng khách hàng tiềm năng mà bạn có thể tiếp cận). Số lượng người đang tích cực nói về trang của bạn cũng như tổng số lượt truy cập vào trang của bạn hàng tuần.

2. Mức độ “phủ sóng” của các bài đăng

Bên dưới biểu đồ bạn sẽ thấy các bài đăng mới nhất của mình và tìm hiểu về mức độ phổ biến của các bài đăng này. Hay nói cách khác các số liệu này sẽ chỉ ra rằng bài đăng nào của page thu hút được nhiều sự quan tâm nhất, từ đó giúp bạn đưa ra những thay đổi cần thiết trong việc biên tập nội dung cũng như quyết định thời gian thích hợp thể post các bài viết.

Bạn có thể phân loại bài đăng theo các tiêu chí sau:

  • Tất cả các bài đăng (all post types)
  • Các bài viết (posts)
  • Ảnh (photos)
  • Liên kết (links)
  • Video (videos)
  • Các bài viết nền tảng (platform posts)
  • Câu hỏi (questions)

Bạn sẽ có thể xem ngày giờ các bài đăng được tạo, tiêu đề của bài đăng, phạm vi tiếp cận và số lượng người dùng đã tham gia tương tác với bài đăng đó, cũng như mức độ phổ biến của bài đăng theo tỷ lệ phần trăm.

 Mức độ phổ biến của bài đăng theo tỷ lệ phần trăm.

Mẹo: Biết được mức độ phổ biến của bài đăng sẽ cung cấp cho bạn thông tin để bạn tạo thêm nội dung mà người hâm mộ của bạn thích, góp phần nâng cao thương hiệu cho fanpage, tiếp cận nhiều người dùng khác hơn và cải thiện lượt tương tác với fanpage của bạn.

3. Like

Nếu bạn nhấp vào mục “Likes”, bạn sẽ có thể thấy được các thông tin về số lượt thích trang cũng như vị trí của người hâm mộ cũng như nhóm tuổi của họ. Ví dụ, trong trường hợp này, fanpage Cheap Flights South Africa trong hình có số lượng người like page là nữ lớn hơn nhiều so với số lượng người like page là nam. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy rằng hầu hết người dùng đều ở Cape Town, Nam Phi và từ đó chúng ta có thể tùy chỉnh các bài đăng của mình cho phù hợp.

Like

Bên dưới, bạn sẽ thấy một biểu đồ khác biểu thị các thông tin như sau:

 Thông tin về số lượt like page

Biểu đồ này sẽ cho bạn biết thông tin về số lượt like page mới cũng như số lượt unlike. Như bạn có thể thấy ở ví dụ trên, fanpage có thêm vài lượt unlike và công việc của các quản trị viên sẽ là phải rà soát lại xem những bài đăng trong ngày hoặc trong vài ngày gần đây có gì không phù hợp? Hay các bài viết không đủ tính giải trí? Hay chỉ là bạn đang post quá nhiều bài viết trong một ngày dẫn đến sự khó chịu cho người dùng? Hoặc cũng có thể bạn đã đăng quá nhiều bài viết mà không đi kèm đủ hình ảnh? Các quản trị viên phải xem xét lại những nguyên nhân có thể kể đến để cải thiện tình hình.

4. Reach

Trang fanpage của bạn đang gặp đôi chút vấn đề, các bài viết khá đìu hiu vì không có nhiều lượt tương tác, và bạn muốn biết có bao nhiêu nội dung trên trang của bạn đã thực sự tiếp cận được tới người dùng, những ai đang nói về trang của bạn? Hay có người nào đã chia sẻ hình ảnh trên trang của bạn với bạn bè của họ không? chỉ số Reach sẽ cho bạn biết thông tin này.

Mục này sẽ giúp bạn nắm được lượt xem trang và lượt khách truy cập trang của bạn (những người đã tìm kiếm trang của bạn thay vì nhấp vào đường dẫn ở quảng cáo trên Facebook). Bạn cũng sẽ có thể thấy mức độ tiếp cận của fanpage về các khía cạnh như tìm kiếm tự nhiên (không mất phí), tìm kiếm có tính phí và tìm kiếm lan truyền (viral search).

Reach

Điểm đáng giá nhất của mục Reach nằm ở chỗ bạn sẽ có thể xem được trong 3 kênh tìm kiếm nêu trên, kênh nào là hiệu quả nhất, từ đó đưa ra những chiến lược quảng cáo chuẩn xác hơn.

5. Talking About This

Như bạn có thể thấy ơ bên dưới, trang Facebook Cheap Flights South Africa không có nhiều lượt tương tác tính đến trước ngày 14 tháng 3 khi các quản trị viên quyết định triển khai các chiến dịch quảng cáo trên trang. Sau đó chỉ số những người đang nói về trang (Talking about this) đã tăng rất mạnh, từ khoảng 5 người nói về trang mỗi ngày lên đến mức đỉnh điểm là 537.

Talking About This

Mục Talking About This cũng có thể cung cấp các dữ liệu có giá trị về những người đang nói về trang của bạn, bao gồm độ tuổi, giới tính và cả vị trí của họ. Một trong những thông tinh giá trị nhất mà mục Talking About This cung cấp cho bạn chính là xu hướng nội dung của các bài viết trên trang của bạn theo thời gian như thế nào và bạn phải nắm rõ được thông tin này. Bạn sẽ thấy rằng phải mất một thời gian để các nội dung của bạn có thể tiếp cận được nhiều người hơn. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn lập kế hoạch quảng cáo theo thời gian.

6. Check-Ins

Đối với các fanpage có trụ sở cụ thể, ví dụ như fanpage của một quán cà phê chẳng hạn, những lượt check-in rất có ý nghĩa trong việc quảng cáo về một địa điểm cụ thể. Có thể nói check-in là một công cụ quảng cáo miễn phí và cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra check-in đôi khi cũng nói lên mức độ yêu mến mà khách hàng dành cho thương hiệu của bạn. Ở mục này, các quản trị viên cũng có thể thu thập được các thông tin như số người đã check-in, nơi họ sống, họ là nam hay nữ, độ tuổi bao nhiêu…

Dữ liệu về check-in cực kỳ có giá trị cho các doanh nghiệp có trụ sở “offline”, từ việc có thể ước tính được tác động của truyền thông xã hội lên doanh số bán hàng, đến theo dõi những ngày bận rộn nhất trong tuần, tháng, từ đó đưa ra những chiến lược đúng đắn hơn.

7. Những dữ liệu chi tiết hơn

Để xuất dữ liệu về trang, bạn nhấp vào nút trên cùng bên phải trên trang Insights. Sau đó một bảng nhỏ này sẽ hiện lên:

Xuất dữ liệu

Chọn mục Dữ liệu cấp trang (Page Level Data) và tùy chọn định dạng MS Excel. Bạn cũng có thể chọn phạm vi ngày xuất dữ liệu.

Sau khi đã tải xuống các thông tin chi tiết, bạn sẽ thấy các cột dữ liệu rất dài, ở dưới cùng, bạn cũng sẽ thấy các bảng dữ liệu khác nhau chứa thông tin về các số liệu tổng quan cũng như các số liệu chi tiết theo ngày.

Mỗi cột trong bảng chỉ số tổng quát sẽ cung cấp cho bạn các thông tin khác nhau. Ví dụ: nếu bạn cuộn đến cột tổng số lượt thích (Lifetime Total Likes), bạn sẽ xem được số lượng thích trang mà bạn đã nhận được trong những ngày cụ thể. Tổng lượt tiếp cận hàng ngày cũng là một thông tin rất hữu ích và tại đây bạn cũng có thể thấy được số lượng người dùng mà bài đăng của bạn đã tiếp cận đến.

Đôi khi, việc xem xét dữ liệu được lập thành bảng như thế này có thể cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết hơn, trực quan hơn so với dạng biểu đồ trong Facebook Insight. Nếu thành thạo với Excel, bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ các dữ liệu của mình để tìm hiểu thêm về những đối tượng bạn muốn hướng đến từ đó lập ra chiến lược phát triển hợp lý cho fanpage của mình.

Kết luận

Facebook Insights cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về trang Facebook của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn sẽ sử dụng nguồn thông tin đó như thế nào để cải thiện và phát triển fanpage của mình. Facebook Insights có thể là một trợ lý rất đắc lực nhưng công việc có suôn sẻ hay không vấn là nằm ở bản thân bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Đăng bởi: THCS Thành Công

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!