Tổng hợp

Tìm hiểu về phương pháp xóa dữ liệu DoD 5220.22-M

DoD 5220.22-M là phương pháp data sanitization dựa trên phần mềm, được sử dụng trong nhiều chương trình file shredder và hủy dữ liệu khác nhau để ghi đè thông tin hiện có trên ổ cứng hoặc thiết bị lưu trữ khác.

Xóa ổ đĩa cứng bằng phương pháp DoD 5220.22-M sẽ ngăn tất cả các phương pháp khôi phục file dựa trên phần mềm lấy được thông tin khỏi ổ cứng và cũng ngăn chặn hầu hết các phương pháp khôi phục dựa trên phần cứng.

DoD 5220.22-M là gì?

Phương pháp DoD 5220.22-M ban đầu được định nghĩa bởi Chương trình bảo mật công nghiệp quốc gia của Hoa Kỳ và là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng cho phần mềm hủy dữ liệu.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về phương pháp xóa dữ liệu DoD 5220.22-M

Hầu hết các chương trình hủy dữ liệu đều hỗ trợ một số phương pháp data sanitization ngoài DoD 5220.22-M, như Secure Erase, Write Zero, Random Data và Schneier.

DoD 5220.22-M là phương pháp data sanitization dựa trên phần mềm

Phương pháp xóa DoD 5220.22-M

Phương pháp data sanitization DoD 5220.22-M thường được thực hiện theo cách sau:

  • Lần 1: Ghi đè số 0 và xác minh việc ghi.
  • Lần 2: Ghi đè số 1 và xác minh việc ghi.
  • Lần 3: Ghi đè một ký tự ngẫu nhiên và xác minh việc ghi.

Bạn cũng có thể bắt gặp nhiều phiên bản khác nhau của DoD 5220.22-M bao gồm: DoD 5220.22-M (E), DoD 5220.22-M (ECE), v.v… Mỗi phiên bản có thể sẽ sử dụng một ký tự ghi đè và tần suất xác minh khác nhau.

Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng có một phiên bản khác của DoD 5220.22-M ghi đè số 97 trong lần cuối cùng thay vì một ký tự ngẫu nhiên.

Phần mềm sử dụng phương pháp xóa DoD 5220.22-M

Một số chương trình miễn phí sử dụng tiêu chuẩn DoD 5220.22-M để xóa tất cả thông tin khỏi ổ cứng.

Một công cụ được nhiều người yêu thích là DBAN. Các phần mềm tương tự bao gồm CBL Data Shredder.

Ví dụ về một số phần mềm file shredder miễn phí có tùy chọn để xóa file dựa trên DoD 5220.22-M bao gồm Eraser, Securely File Shredder và Freeraser.

DoD 5220.22-M có tốt hơn các phương pháp khác không?

Việc bạn sử dụng phương pháp xóa dữ liệu nào không quan trọng. Vì hầu hết chúng ta chỉ xóa sạch ổ cứng của mình trước khi bán hoặc cài đặt một hệ điều hành mới, nên không có gì đáng lo ngại về việc có bao nhiêu ký tự ngẫu nhiên được ghi vào ổ.

Tuy nhiên, khi chọn phương pháp data sanitization, bạn cần cân nhắc sẽ mất bao lâu để xóa sạch ổ. Nếu bạn có một ổ cứng thực sự lớn, Write Zero sẽ mất ít thời gian hơn để hoàn thành so với DoD 5220.22-M, (nhưng DoD 5220.22-M sẽ nhanh hơn nhiều so với Gutmann, phương pháp có thể thực hiện tới hơn 30 lần ghi đè).

Ngoài ra, hãy xem xét liệu việc xác minh có được thực hiện sau khi ghi đè không. Vì một số phần mềm có thể triển khai phương pháp DoD 5220.22-M theo cách xác minh từng lần ghi, toàn bộ quá trình sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng một phương thức xóa khác mà không xác minh gì cả (như Secure Erase), hoặc đợi cho đến khi hết lượt cuối cùng hoàn thành để xác minh rằng dữ liệu đã bị ghi đè.

Một yếu tố khác có thể xác định phương pháp bạn sử dụng là dữ liệu thực tế được sử dụng để ghi đè lên ổ cứng. Một số phương thức xóa, như Write Zero, chỉ sử dụng số 0 thay vì ký tự ngẫu nhiên. Việc sử dụng các ký tự ngẫu nhiên sẽ làm cho khả năng dữ liệu có thể được phục hồi thấp hơn.

Đăng bởi: THCS Thành Công

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!