Lớp 4Tài Nguyên Học Tập

Tả cây ăn quả ngắn gọn lớp 4

Tả cây ăn quả ngắn gọn lớp 4

Tả cây ăn quả ngắn gọn hay nhất bao gồm dàn ý và các bài văn mẫu cho các em học sinh tham khảo, củng cố vốn từ, lên ý tưởng chuẩn bị cho bài viết văn miêu tả cây cối lớp 4 đạt kết quả cao.

Dàn ý Tả cây ăn quả

a. Mở bài: giới thiệu cây định tả.

  • Cây đó tên là gì? tại sao có cây đó, vị trí của cây ở đâu?

b. Thân bài:

Bạn đang xem: Tả cây ăn quả ngắn gọn lớp 4

  • Tả bao quát hình ảnh của cây.
  • Cây cao như thế nào, màu lá, thân cây, hoa và quả ra sao?
  • Tả từng bộ phận của cây (hoặc tả từng thời kì phát triển của cây)
  • Giá trị cây đó mang lại như thế nào?

c. Kết bài:

  • Nêu ích lợi của cây. Tình cảm của em đối với cây.
  • Ấn tượng của cây đối với mọi người.

>> Chi tiết: Dàn ý tả cây ăn quả

Trên đây là dàn ý chi tiết cho các bài văn tả cây ăn quả. Các bạn học sinh có thể tham khảo các bài văn mẫu Tả cây ăn quả chi tiết khác tại đây.

Tả cây dứa ngắn gọn

Trong vườn nhà em có rất nhiều bụi dứa do chính tay mẹ em trồng. Cây nào cũng tốt, cũng xanh tươi cả.

Cây dứa hay còn gọi là cây khóm, cây thơm tùy vùng miền. Điểm dễ nhận diện nhất của loài cây này là mọc thành bụi thấp nhỏ. Thường cây sẽ chỉ cao đến tầm đầu gối hoặc hơn một chút mà thôi. Lá cây dứa dài lắm, khoảng 30cm đến tận 50cm. Lá có màu xanh sẫm, hai bên mép lá có đầy gai sắc nhọn. Lá dứa mọc quanh thân cây nhỏ chừng hai ngón tay. Nhưng vì lá dài quá, nên nhiều người vẫn lầm tưởng rằng lá dứa mọc ra trực tiếp từ gốc. Quả dứa mọc ra trực tiếp từ đầu thân cây dứa. Khi lớn hẳn, quả có thể lớn như một bàn tay người lớn. Bên ngoài quả là các mắt chi chít có gai nhọn. Trên đầu quả có những chiếc lá dựng thẳng như một cái vương miện. Quả dứa gọt vỏ khá kì công, nhưng khi ăn thì vô cùng ngon, lại có thể làm được nhiều món.

Chiều chiều, em lại ra vườn tưới nước và thăm những cây dứa của nhà mình. Niềm vui của em chính là được chờ đợi các trái dứa lớn dần và chín hẳn rồi thu hoạch vào nhà.

Tả cây thanh long ngắn gọn

Vườn nhà ông em có trồng một bụi thanh long rất lớn. Năm nào cây cũng cho nhiều trái chín.

Cây thanh long là một loài cây rất đặc biệt, với vẻ ngoài tương tự như cây xương rồng. Từ gốc đến thân của cây là một khúc thẳng, với bốn khứa ở bốn bên, khiến thân cây nếu cắt ngang thì trông giống như hình thoi. Càng lớn, thân cây thanh long cứ thế mà to thêm và càng dài ra. Chính vì vậy, ông em đã phải xây các trụ xi măng để đỡ nhánh cây không đổ xuống đất. Khi thân dài, ông lại cắt một đoạn đem trồng xuống đất. Cứ thế, có cả năm sáu gốc thanh long. Ông chụm gốc lại chung với một trụ xi măng, phần trên thì để xòe ra tự nhiên. Nhìn y như một đóa hoa màu xanh nở rộ.

Ở các khía của cây thanh long, cứ một đoạn sẽ có một chỗ nhô lên, gọi là mắt. Đó chính là chỗ cho thanh long đơm hoa, kết trái. Hoa thanh long to và hình dáng tương tự hoa quỳnh, với nhiều sợi râu dài. Khi hoa tàn, ở bầu hoa sẽ hiện ra trái thanh long. Lúc nhỏ, quả thanh long màu xanh như thân cây. Khi lớn lên và chín thì vỏ mới chuyển màu hồng.

Em thích cây thanh long lắm. Mỗi lần sang nhà ông chơi, em đều dành thời gian ra thăm cây và tưới nước cho cây.

Tả cây cam ngắn gọn

Cây cam trong vườn nhà em đã lúc lắc những quả chín vàng mọng, nhìn chúng thật đáng yêu biết bao nhiêu.

Mới ngày nào cây cam còn thấp lũn cũn như một cậu bé mới biết đi mà bây giờ đã lớn, có những chùm quả ngon ngọt. Cây cao chừng hơn năm mét, như một chiếc ô che nắng khổng lồ. Thân cây rắn chắc giống cánh tay của một lực sĩ đang tập tạ. Nó trông càng khoẻ mạnh nhờ mấy cái gai trên cây. Lá cây mọc tốt và xanh ngắn ngắt, mọc so le nhau, mép nhẵn và khá dày. Đến mùa, cây cam ra hoa rất đẹp. Hoa mọc đơn hay thành chùm nhỏ, mỗi bông hoa nằm lọt trong lòng bàn tay với năm cánh hoa trắng và rất nhiều nhị. Hoa thường có mùi rất đậm hương, nhất là vào buổi trưa hương thơm lan toả khắp không gian. Sau một thời gian, những quả cam nhỏ chào đời. Quả thuộc loại có múi, quả mọng hình cầu, lơ lửng trên cành như chùm đèn lồng nhỏ. Khi bóc vỏ, bên trong có lớp cùi trắng, mỏng và dài bao quanh các múi có nhiều tép mọng những nước. Buổi trưa hè nóng bức mà được uống ly nước cam đá ngọt mát hay ăn một miếng cam thì bao nhiêu mệt nhọc tự nhiên tan biến hết, chỉ còn lại hương thơm và vị ngọt pha chút chua chua dễ chịu mà thôi.

Cây cam có nhiều tác dụng nên được trồng ở rất nhiều nơi và được mọi người yêu thích. Em cũng rất yêu quý cây cam nhà em, em sẽ luôn chăm sóc cây để cây mau lớn.

Tả cây mít ngắn gọn

Ở góc vườn nhà em có trồng một cây mít rất lớn. Năm nay cây đã gần mười tuổi rồi nên thường được em trêu, gọi là cụ mít.

Cụ mít cao lắm, cao hơn tất cả các cây khác trong vườn. Thân cây to như cái cột đình, rắn chắc lắm. Bên ngoài thân, được bao phủ bởi lớp vỏ nâu xù xì, có chỗ có nấm mọc bám lên. Những phần thân cây ở đoạn khuất nắng, còn có cả rêu xanh cơ. Những cành mít không quá to và dài như cây bưởi, cây xoài, nhưng nó rất chắc. Những quả mít nặng vài kí cũng không khiến nó phải lo lắng mà. Lá mít thì to như cái muỗng múc cơm, màu xanh, khi già sẽ chuyển đỏ rồi rụng xuống gốc. Đặc biệt, lá mít cứ già thì sẽ rụng chứ không phải chờ đến mùa thu.

Quả mít thường rất to, có quả còn to bằng hai cái nồi cơm. Bên ngoài là rất nhiều những gai nhọn, giúp bảo vệ quả khỏi những con vật phá hoại. Bên trong là những múi mít thơm ngon, ăn hoài không chán. Còn mùi hương của trái mít chín thì thơm lừng. Dù để ở đâu vẫn có thể dễ dàng mà ngửi thấy. Có hôm, mẹ để một trái mít chín vào tủ lạnh, mà đến mấy ngày sau vẫn ngửi thấy mùi. Mỗi năm, cây mít có thể cho đến cả gần hai mươi trái mít chín. Thật là giỏi.

Em yêu quý cây mít lắm. Không chỉ vì cây cho nhiều trái ngon, mà còn vì cây mít đã gắn bó với gia đình em từ lâu rồi. Ngày còn bé, gốc mít là nơi lý tưởng cho những trò trốn tìm hay chơi đồ hàng của em. Mong rằng, dù nắng dù mưa, thì cây mít vẫn mãi luôn xanh tốt như bây giờ.

Tả cây dâu tây ngắn gọn

Tả cây ăn quả lớp 4 ngắn gọn

Năm ngoái, lúc đi Đà Lạt về, bố em có đem theo vài gốc dâu tây để trồng tại nhà. Đến bây giờ, cây đã phát triển khỏe mạnh và còn cho lứa quả đầu tiên nữa.

Những cây dâu tây được bố em trồng trong cái chậu tròn, mỗi cây một chậu. Không như các cây ăn quả thân gỗ khác, cây dâu tây mọc thành một bụi xum xuê. Từ cội, những chiếc lá dâu tây mọc thẳng lên, đan xen nhau tạo ra cả một khóm lá. Lá dâu to như bàn tay em bé, hình tròn, viền lá là những đường sóng viền quanh rất xinh xắn. Khi cây dâu tây ra hoa, thì sẽ mọc ra từ chính gốc cây. Cuống hoa cũng dài như cuống lá, khoảng 10 đến 15cm. Nở ra những bông hoa to như chiếc thìa màu đỏ hồng, nhị vàng tươi. Cánh hoa mỏng manh, như cánh bướm rập rờn. Khi hoa kết trái, sẽ đậu thành trái dâu tây. Lúc này, cuống sẽ không dựng như lúc trước mà mềm ra, nằm sấp xuống mặt đất, làm cho trái dâu tây lủng lẳng ở ven thành chiếc chậu. Trái dâu có hình gần như hình trái tim, hạt nhỏ li ti nằm bên ngoài thịt quả. Lúc nhỏ, trái dâu có màu xanh trắng, sau càng lớn, chuyển dần màu hồng từ gốc quả, rồi chuyển đỏ tươi. Khi cả trái dâu chín mỏng đỏ tươi là lúc ăn được rồi.

Em thích những cây dâu tây của nhà mình lắm. Vì cây trông rất xinh xắn và cho trái ăn rất ngon. Mỗi ngày, em thường xuyên tưới nước, dọn cỏ và ngắm cây. Mong rằng, cây dâu tây nhà em sẽ luôn khỏe mạnh như bây giờ.

Tả cây chuối ngắn gọn

Tả cây ăn quả lớp 4 ngắn gọn

Phía sau nhà bà em có một khu vườn nhỏ, bà trồng các loại cây ăn quả. Trong đó, em ấn tượng nhất là cây chuối lùn.

Gọi là chuối lùn, nhưng cây chẳng lùn đâu nhé. Cây cao hơn cả bố em, thế nên có khi cũng phải gần 2m rồi. Thân cây thẳng đuột như thân dừa, thân cau, láng bóng chứ không sần sùi như các cây thân gỗ. Cây chuối không có cành hay nhánh. Từ phía gần ngọn cây, chĩa ra các tàu lá chuối lớn như cây dừa. Mỗi tàu lá gồm một sống ở giữa có màu xanh ngọc nhạt hơn phần lá xung quanh. Những lá chuối ở dưới sẽ lớn và đậm màu hơn lá ở trên. Những lá còn non, sẽ cuộn lại dựng thẳng như một phong thư chưa mở. Chờ đến khi đủ già nó sẽ tự mở bung ra cho trời đất ngắm nhìn.

Mỗi cây chuối lùn sẽ chỉ ra quả một lần trong đời. Khi nào đã tích lũy đủ năng lượng, thì từ ngọn cây sẽ mọc ra một nhánh hoa. Hoa chuối có rất nhiều lớp. Cứ một lớp vỏ tím sẽ đến lớp hoa trắng nhỏ. Những đóa hoa trắng nhỏ đó sẽ phát triển thành quả chuối. Theo thời gian, các lớp cách nhau xa hơn, để đủ không gian cho quả chuối lớn lên. Quả chuối lùn trông rất bình thường, mỗi buồng có từ bốn đến năm nải. Khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng. Thịt quả mềm và ngọt lịm, rất tốt cho sức khỏe.

Em yêu thích cây chuối lùn sau nhà bà lắm. Mỗi khi sang nhà bà chơi em lại ra vườn để thăm cây chuối.

Tả cây ổi ngắn gọn

Tả cây ăn quả lớp 4 ngắn gọn

Trước sân nhà em có một cây ổi lớn, xum xuê. Bất kì đứa bạn nào khi đến chơi cũng phải trầm trồ.

Cây ổi đó năm nay cũng đã hơn tám tuổi rồi, cũng là cụ ổi rồi đó. Thân cụ to như bắp chân người lớn, cứng cáp. Lớp vỏ bên ngoài màu nâu xám, đôi chỗ bị bong lên như thể cây đang mặc một chiếc áo chật chội. Từ chỗ cách gốc khoảng một mét, các cành cây tỏa ra nhiều hướng. Từ cành lại tỏa ra nhánh, nhánh này chồng nhánh kia, dày đặc. Nhìn từ gác xuống, thấy cây như cái ô khổng lồ.

Lá ổi không to lắm, thường chỉ to như bàn tay em bé. Màu xanh sẫm. Mặt lá dưới thường có màu nhạt hơn với nhiều lông tơ. Hoa ổi to như cái thìa, màu trắng muốt. Mỗi bông gồm bốn cánh hoa chụm lại, với nhiều nhị hoa ở giữa. Mỗi bông hoa sẽ đậu thành một quả ổi. Mới đầu, quả chỉ to như một đốt ngón tay màu xanh đậm. Theo thời gian, hoa tàn, quả lớn lên to dần, cho đến khi xấp xỉ cái nắm tay thì dừng lại. Lúc này, lớp vỏ mỏng hơn, chuyển màu xanh ngọc. Cắn một miếng, thấy mềm và ngọt tuyệt vời.

Cứ buổi chiều sau khi đi học về, em lại đem nước ra tưới cây ổi. Mong rằng cây sẽ mãi luôn xanh tốt.

Tả cây vải ngắn gọn

Tả cây ăn quả lớp 4 ngắn gọn

Khu vườn nhà em trồng rất loại cây ăn quả, nhưng cây ăn quả mùa hè như vải, nhãn, ổi vẫn nhiều nhất. Nhà em có một cây vải được trồng từ rất lâu đời. Ba bảo rằng từ thời ông nội đã có rồi, cho đến hiện nay hằng năm nó vẫn sai trĩu quả.

Cây vải nhà em cao hơn mái nhà, tán cây xòe rộng lan tỏa bóng mát mỗi khi mùa hè về. Tuy nhiên tán và cành cây của nó không lớn, khẳng khiu nhưng có độ dẻo dai rất cao nên khi leo lên đó không bị gãy.

Thân cây vải xù xì, sờ vào cảm giác nham nhám và sần sùi. Chỉ cần một vòng tay của em là đã có thể ôm lấy thân cây vải một cách dễ dàng. Nó không có bộ rễ to đồ rộ và mọc tràn lan trên mặt đấy. Rễ của cây vải mọc rất khiêm tốn, chỉ có một vài rễ ngoi lên mặt đất mà thôi.

Lá của cây vải có màu xanh thẫm, có hơi hướng giống với lá của cây nhãn. Mỗi khi mùa thu về lá của cây vải bắt đầu ngả màu và sang màu đông thì nó khô héo và rụng xuống cội. Đến khi mùa xuân đến thì những chiếc lá lại bắt đầu nhú lên, đâm chồi nảy lộc non. Chờ đến khi mùa hạ đến thì cành lá sum sê và tỏa bóng mát rợp khắp.

Cây vải có hoa màu trắng bé xíu chen chúc nhau giấu sau từng tán lá xanh. Từng cụm từng cụm cứ khép kín vào nhau, khi có gió thổi qua thì những cánh hoa bé xíu mỏng manh lại rơi rụng xuống mặt đất. Chờ thời kì thụ phấn thì bắt đầu đơm quả bé tí xíu. Quả vải cứ thế lớn lên từng ngày. Vỏ của quả vải không trơn mịn mà sờ vào hơi nhám.

Vải là loại quả đặc trưng của mùa hè, khi ăn hơi nóng so với những loại quả khác. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người mê mẩn quả vải này. Vì hương vị thơm lừng, cùi vải dày và ngọt lịm khiến người ăn không thể cưỡng lại được.

Mùa vải năm nào của gia đình em cũng có rất nhiều quả, từng chụm từng chùm cứ cụm vào nhau trĩu cả cành. Có khi ba em phải buộc từng chùm vào lại với nhau vì sợ cành cây sẽ bị gãy.

Cả nhà em ai cũng thích ăn vải. Khi mùa vải chín, mẹ thường hái những chùm quả to và tròn nhất đặt lên bàn thờ ông để tưởng nhớ công lao trồng và chăm sóc vải của ông. Mỗi lần nhìn cây vải em lại thấy nhớ ông nhiều vô kể.

Tả cây xoài ngắn gọn

Tả cây xoài

Trong tất cả các loại cây ăn quả thì em như thích nhất là cây xoài. Cây xoài chính là một loài cây thật quen thuộc và nó đã gắn bó với em trong những tháng ngày ấu thơ.

Nhà em có một cây xoài rất to ở ngoài cổng. Cây xoài như chính là nhân chứng chứng kiến những kỷ niệm thân thương của tuổi thơ em. Theo như lời bố thì em cũng được biết cây xoài là loại cây ăn quả thân gỗ. Cây xoài này nhà em rất lớn có những chiếc lá xoài nhỏ và dài rất đẹp. Thế rồi khi quan sát những quả xoài khi chưa chín màu xanh nhạt hơn những chiếc lá, cho nên nhìn những trái xoài như vẫn thật rõ ràng trong một rừng xanh của lá cây. Khi trái xoài chính thì lại có vị chua chua giòn giòn. Quả xoài xanh này khi ăn xoài xanh chấm bột canh cũng rất ngon. Nếu như không muốn ăn chua thì đợi một thời gian nữa khi chín, xoài nhà em lại ăn rất mềm có màu vàng và những đốm đen ở vỏ. Không ai có thể cưỡng lại được mùi xoài thơm rất ngậy. Cây xoài ở cổng như luôn cho chúng em bóng râm để có thể vui đùa. Có những hôm chúng em còn chơi đồ hàng dưới gốc cây bàng, tiện tay còn lấy cả lá xoài để đựng đồ hàng nho nhỏ như những chiếc đĩa vậy.

Em không thể nào quên được cây xoài vẫn như xòe tán rộng trước cổng nhà em. Cây xoài giống người bạn thân thiết của lũ trẻ chúng em. Em cũng sẽ chăm sóc thật tốt cho cây xoài thêm tươi tốt.

Tả cây nhãn ngắn gọn

Tả cây ăn quả lớp 4 ngắn gọn

Trong vườn nhà ông em hay cả nhà các bác em ở quê thì nhà ai cũng có nhãn, nhãn được trồng rất nhiều ở trong vườn và cây nào cũng rất tươi tốt.

Ở quê em thì những cây nhãn mọc trong vườn, trước sân, sau nhà và ngay dọc hai bên con đường không còn xa lạ nữa. Thế rồi khi mà mùa xuân đến mưa bay lất phất, muôn vật như tỉnh giấc, và lúc này đây thì cây nhãn cũng vậy. Cây nhãn trong vườn nhà ông em dường như nó đang hân hoan trút bỏ những tàn lá cuối đông theo làn gió nhẹ. Thế rồi những cây nhãn dường như cũng đang say sưa uống những hạt mưa xuân, đồng thời nó cũng như sẽ xòe ra những chồi non xanh. Ta cũng như thấy được đó cũng chính là những lá xanh non mịn màng. Và đặc biệt hơn đó chính là khi đã uống no những giọt mưa thì nhãn bắt đầu đơm hoa và kết quả. Hàng ngày em dường như cũng đã thấy được có từng chùm hoa tranh nhau tỏa hương thơm nức, dường như nó cũng đã dụ đến hàng đàn ong vờn qua vờn lại thật đáng yêu.

Khi thời gian thấm thoát đi thì em thấy được những bông hoa nhãn rụng đầy quanh gốc. Đặc biệt hơn ta như cũng đã thấy được ngay trên tán lá lại chi chít những quả nhãn non. Thoạt đầu, nếu như ta quan sát ta như cũng đã thấy được những quả nhãn và cùi chưa phân chia gì cả mà lúc này đây thì cũng chỉ có một màu trắng. Về sau khi lớn lên chút nữa thì lại được chia ra hạt, ra cùi và hạt nhãn dần dần đen lại.

Thế rồi cũng chính vào giữa mùa hè thì quả nhãn chín, từng chùm quả mọng nước, ngọt lịm. Em như thấy được các bạn cùng trang lứa như cũng thật là háo hức tận hưởng vị ngọt của nhãn. Không thể nào mà không trầm trồ lên mà khen được vị ngon ngọt của quả nhãn thì bạn chớ có quên rằng chính cây nhãn mới là nguồn cung cấp hương vị đó.

Em cũng rất yêu thích cây nhãn, vì cây đã cho em ăn những trái chín như cũng thật là mát lành biết bao nhiêu.

Tả cây bưởi ngắn gọn

Tả cây ăn quả lớp 4 ngắn gọn

Trong vườn bà nội em có rất nhiều loại cây. Nào là cây na với quả ngọt, nào là cây chuối thơm, nào là cây cam cay với quả ăn ngọt lịm, nào là cây hồng xiêm ngày ngày tỏa bóng mát rợp một vùng đất. Nhưng loài cây mà em thích nhất là cây bưởi.

Cây bưởi đứng ngay ở đầu vườn, trông xa nó sừng sững như một chàng vệ sĩ khổng lồ ngày ngày canh gác cho mảnh vườn nhà bà em. Thân cây thẳng đứng, xù xì những nếp thời gian, điểm xuyết vài mảng mốc trắng càng làm tăng thêm vẻ cổ kính cho cây. Những lớp vỏ ráp chỉ chực chờ đến mùa đông là rụng xuống. Cành bưởi tỏa ra xung quanh trông như những cánh tay đang dang rộng giữa trời. Lá bưởi thuôn dài, dày và xanh mướt một cách kì lạ, đến gần đầu thì thắt lại trông giống như những trái tim. Lá bưởi thoảng một mùi hương đặc biệt, bà em thường hái chúng, đem nấu với bồ kết để gội đầu, hương bưởi cứ như vương mãi trên mái tóc. Mỗi khi đến mùa hoa bưởi là cả khu vườn ướp đầy hương thơm ngan ngát. Hoa bưởi trắng muốt, có năm cánh uốn lại rất mềm mại, duyên dáng, và hương hoa bưởi thì thật là nồng nàn và quyến rũ biết bao. Hương hoa bưởi lan tỏa khắp một vùng không chỉ quyến rũ những loài ong, loài bướm đến làm mật mà còn khiến cho em cũng phải thấy ngây ngất.

Em thích nhất là những quả bưởi khi vào mùa. Chúng tròn như những quả bóng, da xanh mướt mà lại xù xì, ram ráp. Tách vỏ bưởi, ăn từng múi bưởi trắng đục mới cảm thấy được vị ngọt hơi tê tê nơi cuống họng. Mỗi khi đến rằm Trung Thu, bà lại dành ra một quả bưởi to nhất, đẹp nhất để em bày cỗ cúng trăng. Cùi bưởi được mẹ em tận dụng để nấu chè, hương vị ngọt ngào ấy vẫn ngày ngày thoang thoảng trong kí ức em.

Cây bưởi đã gắn bó với em từ ngày còn ngây dại. Đến nay khi em đã lớn, nó vẫn là một người bạn thân thiết, một kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ mà em mãi mãi vẫn nhớ về. Dù đi đâu xa, em vẫn sẽ nhớ mãi về hương vị ngọt ngào của bưởi và tình cảm mà ông bà dành cho em.

Các bài văn mẫu Tả cây cối lớp 4

Ngoài các bài văn mẫu miêu tả cây ăn quả ở trên, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 4 và đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của bộ Giáo Dục và các dạng bài ôn tập môn Tiếng Việt 4. Những đề thi này được THCS Thành Công.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 4 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đăng bởi: THCS Thành Công

Chuyên mục: Tài Nguyên Học Tập, Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!