Lớp 12Tài Nguyên Học Tập

Suy nghĩ về những thành công và thất bại trong hành trình tìm kiếm những giá trị cao đẹp của đời sống con người

Suy nghĩ về những thành công và thất bại trong hành trình tìm kiếm những giá trị cao đẹp của đời sống con người

Suy nghĩ về những thành công và thất bại trong hành trình tìm kiếm những giá trị cao đẹp của đời sống con người là tài liệu văn nghị luận xã hội trong chương trình Ngữ Văn 12 được THCS Thành Công biên soạn đáp án gửi đến các em học sinh.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 12 .

Bài viết Suy nghĩ về những thành công và thất bại trong hành trình tìm kiếm những giá trị cao đẹp của đời sống con người bao gồm dàn ý nghị luận về ý kiến này cũng như bài văn mẫu 200 chữ dựa vào dàn ý trên để các em học sinh tham khảo cách làm văn.

Bạn đang xem: Suy nghĩ về những thành công và thất bại trong hành trình tìm kiếm những giá trị cao đẹp của đời sống con người

Dàn ý nghị luận xã hội về những thành công và thất bại trong hành trình tìm kiếm những giá trị cao đẹp của đời sống con người

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: những thành công và thất bại trong hành trình tìm kiếm những giá trị cao đẹp của đời sống con người.

2. Thân bài

a. Giải thích

Thành công: những thành quả, những điều tốt đẹp mà con người đạt được sau những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ ngày đêm.

Thất bại: là cảm giác buồn bã, chán nản khi kết quả thu về không được như mong muốn, gây ra những tổn thất, tổn thương cho con người.

Trong cuộc sống mỗi chúng ta ai cũng sẽ gặp những thành công và thất bại, chúng ta cần biết vượt qua những thất bại, kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đề ra để có được những điều tốt đẹp.

b. Phân tích

Không ai sinh ra đã có được thành công, chúng ta muốn thành người đều phải trải qua quá trình mài dũa đầy gian khổ, thử thách. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải giữ được cho bản thân sự kiên trì, nhẫn nại, ý chí hơn người.

Thất bại càng cay đắng, đau khổ bao nhiêu thì thành công càng rực rỡ bấy nhiêu, những giá trị cao đẹp chúng ta nhận lại càng ngọt ngào bấy nhiêu.

Người biết vượt qua những khó khăn, thử thách, thậm chí là thất bại của cuộc sống là những người có ý chí kiên cường, có bản lĩnh, những người này xứng đáng có được những giá trị tốt đẹp hơn của cuộc sống.

Nếu xã hội con người ai cũng có cho mình một ý chí kiên cường, vượt lên thất bại để đến thành công thì xã hội ấy sẽ tốt đẹp và phát triển phồn thịnh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người có ý chí kiên cường, vượt qua khó khăn, gian khổ để đi đến thành công minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải chân thực, tiêu biểu, nổi bật, được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người hay nản chí, mới gặp chút khó khăn, thử thách đã vội bỏ cuộc, cho rằng bản thân mình không vượt qua được. Lại có những người vừa mới có thành công bước đầu đã chủ quan,… những người đấy cần xem xét lại chính bản thân mình.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: những thành công và thất bại trong hành trình tìm kiếm những giá trị cao đẹp của đời sống con người; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Văn mẫu nghị luận về những thành công và thất bại trong hành trình tìm kiếm những giá trị cao đẹp của đời sống con người

Bạn mong muốn điều gì nhất trong cuộc sống của mình? Có phải sự thành công hay một cuộc sống viên mãn hay bất kì một giá trị cao đẹp nào khác của đời sống con người? Tuy nhiên, trước khi có được thành công hay những giá trị cao đẹp đó, chúng ta phải trải qua nhiều lần thất bại. Thành công là những thành quả, những điều tốt đẹp mà con người đạt được sau những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ ngày đêm. Còn thất bại là cảm giác buồn bã, chán nản khi kết quả thu về không được như mong muốn, gây ra những tổn thất, tổn thương cho con người. Trong cuộc sống mỗi chúng ta ai cũng sẽ gặp những thành công và thất bại, chúng ta cần biết vượt qua những thất bại, kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đề ra để có được những điều tốt đẹp. Không ai sinh ra đã có được thành công, chúng ta muốn thành người đều phải trải qua quá trình mài dũa đầy gian khổ, thử thách. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải giữ được cho bản thân sự kiên trì, nhẫn nại, ý chí hơn người. Thất bại càng cay đắng, đau khổ bao nhiêu thì thành công càng rực rỡ bấy nhiêu, những giá trị cao đẹp chúng ta nhận lại càng ngọt ngào bấy nhiêu. Người biết vượt qua những khó khăn, thử thách, thậm chí là thất bại của cuộc sống là những người có ý chí kiên cường, có bản lĩnh, những người này xứng đáng có được những giá trị tốt đẹp hơn của cuộc sống. Nếu xã hội con người ai cũng có cho mình một ý chí kiên cường, vượt lên thất bại để đến thành công thì xã hội ấy sẽ tốt đẹp và phát triển phồn thịnh hơn. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người hay nản chí, mới gặp chút khó khăn, thử thách đã vội bỏ cuộc, cho rằng bản thân mình không vượt qua được. Lại có những người vừa mới có thành công bước đầu đã chủ quan,… những người đấy cần xem xét lại chính bản thân mình. Ông cha ta thường nói: Thất bại là mẹ thành công. Không có thất bại sẽ không có thành công. Chúng ta hãy coi thất bại như một bài học quý giá trên con đường bước đến đỉnh thành công và nỗ lực nhiều hơn từng ngày.

Trên đây THCS Thành Công đã giới thiệu tới các em Suy nghĩ về những thành công và thất bại trong hành trình tìm kiếm những giá trị cao đẹp của đời sống con người. Để có kết quả cao hơn trong học tập, THCS Thành Công xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Giải bài tập Toán lớp 12, Lý thuyết Ngữ Văn 12, Phương trình phản ứng hóa học mà THCS Thành Công tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi: THCS Thành Công

Chuyên mục: Tài Nguyên Học Tập, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!