Cung bậc cảm xúc THÀNH CÔNG - mùa thi đặc biệt!

Trường THCS Thành Công - ngôi trường công lập tiên phong kiểm tra học kì trực tuyến - Thực hiện Thông tư 09/2021 của Bộ GD&ĐT về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên; Công văn 1665 của Sở GD&ĐT về việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ, công tác trọng tâm cuối năm học 2020-2021; căn cứ tình hình hình thực tế, trường THCS Thành Công đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt kiểm học kì trực tuyến đối với hai môn thi tiếng Anh và Toán.

“Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, quyết tâm đồng sức, đồng lòng cùng nhân dân thủ đô và cả nước chống dịch; nhiệt liệt hưởng ứng ngày hội non sông, ngày cử tri cả nước đi bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; ngày 21/5 và 22/5/2021, 1402 học sinh khối 6,7,8 của trường THCS Thành Công đã chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để bước vào kì kiểm tra học kì II trực tuyến hai môn Tiếng Anh và Toán. Không mong muốn gì hơn, Ban lãnh đạo Phòng GD-ĐT Ba Đình, Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo chỉ đau đáu một nỗi niềm: Làm thế nào để các con thi tốt, làm thế nào để cha mẹ yên tâm công tác, để góp phần chung sức, chung lòng cùng đồng bảo thủ đô, cả nước vào thời điểm khó khăn này…

Nhận thấy đây là việc làm cần thiết, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể: Thành lập Ban chỉ đạo kì kiểm tra trực tuyến gồm Ban giám hiệu, trưởng ban Thanh tra, tổ trưởng chuyên môn tổ Tự nhiên I, tổ Ngoại ngữ, Thư kí hội đồng cùng các kĩ thuật viên.

Nhà trường huy động gần 100% cán bộ- giáo viên tham gia: Phân công giám thị coi kiểm tra: 2 người/ phòng, sử dụng Zoom, bật camera và mic suốt quá trình coi, giữ liên hệ với ban chỉ đạo để thông tin kịp thời tình hình phòng thi và khẩn trương giải quyết các tình huống.

Ban Giám hiệu đã họp toàn thể giáo viên và tập huấn 3 buổi: 18/05, 19/05, 20/5 để phổ biến qui trình, hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết các thao tác, các thầy cô đưa các tình huống và cách giải quyết, thực hành coi thi.

Mỗi thành viên trong Ban chỉ đạo trực tiếp theo dõi liên tục từ 2-3 phòng thi, kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh.

Nhà trường bố trí 01 phòng Tin học, đảm bảo giãn cách để đón HS không đủ thiết bị hoặc gặp sự cố trong quá trình kiểm tra đến trường làm bài.

Sau khi được Phòng GD-ĐT Ba Đình chấp thuận triển khai kế hoạch kiểm tra trực tuyến, nhà trường không chậm trễ, bắt tay ngay vào công việc.

Công việc mới mẻ, thời gian gấp gáp, nhận được sự tư vấn của lãnh đạo Phòng GD&ĐT Ba Đình về khâu tổ chức và vấn đề kĩ thuật, nhà trường cũng chủ động dự kiến nhiều tình huống phát sinh để khi vào thực tế có thể dễ dàng xử lí.

Nhà trường đã nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, chỉ đạo tuyệt vời từ những thầy cô chuyên viên của phòng Giáo dục - đào tọa quận Ba Đình. Trong hình là các cô Ngô Thị Phượng, Đặng Thị Thùy Nga - chuyên viên của phòng Giáo dục quận đã đồng hành cùng nhà trường.

Từ lo lắng, căng thẳng đến đồng lòng, nhất trí, 30 thầy cô giáo chủ nhiệm của các khối lớp 6,7,8, cùng 60 thầy cô giáo trong nhà trường đã sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Sáng sớm ngày 21/5, ngay từ 6h30’ sáng, mọi công việc chuẩn bị cho buổi kiểm tra trực tuyến đầu tiên đã sẵn sàng.

7h45’, bài kiểm tra tiếng Anh đầu tiên cho học sinh khối 8 bắt đầu. Hiệu lệnh không phải là tiếng trống trường quen thuộc, tiếng làm bài không khải là âm thanh sột soạt của giấy, của bút mà thay vào đó là tiếng gõ trên bàn phím. Giám thị gửi đề qua đường link, học trò nhận đề và làm bài trên máy tính, mọi câu hỏi từ học sinh và giải đáp từ giám thị… đều được thực hiện qua máy tính. Một kì kiểm tra  thật là đặc biệt với cả thầy và cả trò!

Những học sinh không đảm bảo điều kiện làm bài tại nhà được nhà trường bố trí đến trường trong phòng Tin học, có sự giám sát của thầy cô

Trong các ca làm bài kiểm tra, Ban chỉ đạo vào tất cả các phòng để giám sát, hỗ trợ giáo viên và học sinh. Những sự cố như: con chưa nhận được đường link, con nhận được đường link nhưng không mở được, con vừa bị out, con nhập sai mã số khi nộp bài… đã được các thầy cô giám thị, các thầy cô trong Ban chỉ đạo giải quyết kịp thời, giúp học sinh ổn định tâm lí, bình tĩnh tiếp tục làm bài.

Hình ảnh Ban chỉ đạo kì thi của trường phối hợp cùng các đồng chí chuyên viên Phòng Giáo dục giám sát và tổ chức, điều hành kì thi. 

Sau buổi kiểm tra tiếng Anh, Ban chỉ đạo đã có cuộc họp trực tuyến nhanh trong Hội đồng để rút kinh nghiệm cho ngày hôm sau. Các thầy cô làm nhiệm vụ thực sự nghiêm túc, trách nhiệm, tận tình; học sinh làm bài trung thực, tự giác. Một số học sinh gặp sự cố không thể nộp bài đã được nhà trường bố trí làm lại bài vào buổi chiều bằng đề dự phòng.

Ngày 22/5, học sinh tiếp tục làm bài kiểm tra môn Toán trực tuyến. 

Với kinh nghiệm đã được thực hành trong ngày thi đầu tiên và trong quá trình học online, nhìn chung các con không gặp khó khăn gì. Riêng với các thầy cô tổ Toán, việc chuyển từ kiểm tra trực tiếp sang kiểm tra trực tuyến, từ đề tự luận sang đề trắc nghiệm hoàn toàn cũng là một trải nghiệm mới mẻ. Tuy nhiên, với tư duy nhanh nhạy, với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết vì mục tiêu của toàn xã hội chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh, vì một mùa hè tươi đẹp cho học trò, các thầy cô đã không quản ngại vất vả thức khuya làm đề, tận tình hướng dẫn học trò, tổ chức cho các con kiểm tra thử…

Trao đổi với phóng viên Đài truyền hình Quốc phòng an ninh và An ninh TV, học sinh Nguyễn Nam Anh lớp 7A5 đã rất hào hứng và vui vẻ: Con không gặp khó khăn gì khi làm kiểm tra trực tuyến. Chúng con đã được các thầy cô hướng dẫn cụ thể. Con thích được làm bài kiểm tra trực tuyến như thế này ạ!...

Cô giáo Trần Thị Thanh Ngân chia sẻ với phóng viên: Đây là kì thi trực tuyến đầu tiên mà cả thầy và trò trường THCS Thành Công thực hiện. Ban đầu chúng tôi cũng khá lo lắng nhưng với sự chuẩn bị chu đáo và sự đồng thuận của toàn thể Hội đồng sư phạm nhà trường, chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ… Trong quá trình coi kiểm tra, chúng tôi cũng tạo tâm lí tốt cho học sinh. Sự cố các con gặp phải được chúng tôi xử lí và tháo gỡ kịp thời. Học trò vui vẻ, bình tĩnh hoàn thành bài kiểm tra của mình mà không gặp trở ngại hay áp lực gì…

Với tinh thần chủ động và sự quyết tâm phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường – phụ huynh – học sinh, hai buổi kiểm tra trực tuyến của nhà trường đã diễn ra suôn sẻ, tạo sự yên tâm, phấn khởi cho học sinh và phụ huynh trước khi các con bước vào kì nghỉ hè.

Những khoảnh khắc các con làm bài thi trực tuyến được các cha mẹ học sinh ghi lại và chia sẻ với nhà trường.

Và những lời cám ơn, sẻ chia với nhà trường thể hiện sự tin tưởng của cha mẹ học sinh với quyết tâm của nhà trường khi thực hiện kì thi.

Việc thực hiện kiểm tra đánh giá cuối năm trực tuyến của nhà trường đã nhạn được nhiều sự quan tâm của các báo đài và xã hội. Qua quá trình thực hiện của nhà trường đã cho thấy kế hoạch kiểm tra trực tuyến cũng là một trong những giải pháp hay và phù hợp trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đồng thời cũng là tiền đề để nhà trường có thể chủ động thực hiện kế hoạch dạy học trong tình huống mà cả giáo viên và học sinh không thể trực tiếp đến trường. 

https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/truong-cong-lap-dau-tien-o-ha-noi-kiem-tra-cuoi-ky-truc-tuyen-nghiem-tuc-khong-ap-luc-C2ERSc3GR.html

https://vnexpress.net/truong-thcs-cong-lap-dau-tien-o-ha-noi-hoan-thanh-thi-truc-tuyen-4282400.html

http://nguoilambao.vn/truong-thcs-thanh-cong-ba-dinh-truong-dau-tien-to-chuc-thi-hoc-ky-truc-tuyen-n25057.html

http://kinhtedothi.vn/giam-thi-trach-nhiem-hoc-sinh-nghiem-tuc-trong-kiem-tra-truc-tuyen-420493.html

https://baomoi.com/truong-cong-lap-o-ha-noi-bat-dau-kiem-tra-hoc-ky-ii-truc-tuyen/c/38882505.epi

Mong muốn lớn hơn, qua hình thức kiểm tra trực tuyến này, chúng ta có thể giáo dục học sinh, góp phần vun trồng một thế hệ học sinh biết tự lập, chủ động, trung thực, vượt qua mọi hoàn cảnh. Và đây cũng là một xu thế tất yếu của thời đại giáo dục 4.0.

Trường THCS Thành Công chia sẻ kinh nghiêm tổ chức kiểm tra trực tuyến cùng các trường bạn trong quận Ba Đình

Từ việc làm này của thầy và trò trường THCS Thành Công đã thầm lặng cùng đồng bào cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Một số hình ảnh khác của quá trình diễn ra kì kiểm tra trực tuyến:

Ban truyền thông

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê
Hôm nay : 26